TỔNG CÔNG SUẤT CÁC DỰ ÁN ĐIỆN MẶT TRỜI TOÀN CẦU VÀ TÌNH HÌNH LẮP ĐẶT ĐIỆN MẶT TRỜI Ở VIỆT NAM NĂM 2020

tổng công suất
Share on facebook
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email

Có thể thấy ở hình đồ thị bên dưới, năm 2020 là năm đầu tiên kể từ năm 2007 lắp đặt điện mặt trời có dấu hiệu sụt giảm, cụ thể giảm 7% so với năm 2019, điều này gây ra bởi dịch bệnh Covid-19 và gián đoạn chuỗi cung ứng ở Trung Quốc, nơi chiếm hơn 70% sản lượng sản xuất tấm Pin mặt trời trên toàn cầu.

Theo dự báo của BLOOOMBERG NEF (PV market outlook Q3 2020), thiếu hụt nguồn nguyên liệu thô sẽ không kéo dài lâu, vì vậy năm 2021 và 2022 được dự đoán sẽ là hai năm tăng trưởng tiếp theo nữa của nền công nghiệp điện mặt trời. Cũng theo Bloomberg NEF, những chính sách hỗ trợ cho điện mặt trời ở một số quốc gia tiếp tục được hoàn thiện và ban hành, cho nên điện mặt trời sẽ không chững lại trong vài năm tới.

Sản lượng lắp đặt điện mặt trời theo từng khu vực trên thế giới (GW)

Trong nhiều năm, ngành sản xuất điện năng của Việt Nam cũng như các nước đang phát triển khác phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu giá rẻ và có sẵn như nguyên liệu hóa thạch (than đá, dầu mỏ, khí đốt,…). Tuy nhiên, những công nghệ này luôn đi kèm với những quan ngại về môi trường cho nên năng lượng tái tạo ngày càng trở nên hấp dẫn hơn.

Năng lượng truyền thống và năng lượng sạch

Năm 2017, năng lượng mặt trời được đầu tư ở Việt Nam rất ít, nhưng đến năm 2019, Việt Nam vượt Malaysia và Thái Lan để trở thành nước có công suất lắp đặt điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á.

Thành công của Việt Nam khi tiếp cận với điện mặt trời chủ yếu là do giá FiT ưu đãi (giá bán điện cố định 20 năm). Giá FiT khuyến khích đầu tư vào điện mặt trời và đảm bảo giá bán điện ổn định cho nhà đầu tư, vì vậy giá FiT giúp giảm thiểu những rủi ro vốn khi đầu tư vào sản xuất năng lượng tái tạo.

Vào tháng 4 năm 2020, chính phủ Việt Nam đã ban hành giá FiT2, và giá FiT này sẽ hết hiệu lực vào 31/12/2020, sự kiện này đã mở ra một làn sóng đầu tư vào làm điện mặt trời để có được mức giá FiT ưu đãi trước khi giá FiT mới được ban hành vào năm 2021.

Tháng 6/2020, EVN báo cáo 764 MW điện áp mái được lắp đặt, một nửa của con số đó là được lắp đặt bởi khách hàng công nghiệp, bên cạnh đó, khách hàng công nghiệp được cho là sẽ đầu tư mạnh mẽ vào điện mặt trời áp mái trong một vài năm tới, để giảm bớt áp lực kinh tế từ hóa đơn tiền điện.

Nguồn: BloombergNEF PV market outlook Q3 2020

https://www.vietnam-briefing.com/news/vietnams-solar-industry-bright-prospects-investors.html/

Scroll to Top