Trang chủ
Bài viết
DỊCH VỤ VẬN HÀNH VÀ BẢO DƯỠNG ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI O&M
DỊCH VỤ VẬN HÀNH VÀ BẢO DƯỠNG ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI O&M

Đăng bởi: Reepro

Ngày: 08/09/2022

Chia sẻ:


Dịch vụ Vận Hành & Bảo Dưỡng (O&M)
là toàn bộ các hoạt động nhằm mục đích giúp cho hệ thống Điện mặt trời vận hành một cách tối ưu và an toàn nhất, đảm bảo hệ thống hoạt động đúng công suất thiết kế, kéo dài tuổi thọ, từ đó mang lại ích cao nhất cho chủ đầu tư.

"Bảo dưỡng định kỳ là liều vaccin cần cho mọi hệ thống"
Nội dung

1. VÌ SAO CHỌN DỊCH VỤ VẬN HÀNH VÀ BẢO DƯỠNG CỦA REEPRO

Việc lựa chọn một đơn vị cung cấp Dịch vụ vận hành và bảo dưỡng (O&M) uy tín và chất lượng là bước đầu quan trọng trong công tác vận hành và bảo dưỡng Hệ thống Điện mặt trời.

2. CÁC DỊCH VỤ VẬN HÀNH VÀ BẢO DƯỠNG

2.1. VỆ SINH TẤM PIN

Các tấm pin được lắp đặt ở những nơi xa và cao hơn so với mặt đất, tùy thuộc vào môi trường xung quanh mà các tấm pin có thể bị bụi bẩn, lá cây che lấp gây suy giảm hiệu suất phát điện theo từng ngày.
Việc kiểm tra và vệ sinh các tấm pin thường xuyên sẽ giúp cho hệ thống vận hành hiệu quả, hiệu suất phát điện luôn duy trì đúng công suất thiết kế, giảm rủi ro phát sinh lỗi, hư hỏng và tăng tuổi thọ của các tấm pin.


2.1.1. PHƯƠNG PHÁP RỬA PIN

Tùy thuộc vào địa hình và môi trường thực tế lắp đặt các tấm pin chúng tôi sẽ đưa ra các giải pháp, tần suất vệ sinh các tấm pin năng lượng mặt trời một cách hợp lý nhất.

 “Vệ sinh tốt, hệ thống khỏe, hiệu suất ổn định”


2.2. KIỂM TRA HỆ THỐNG

Gồm một chuỗi nhiều và chi tiết các hoạt động kiểm tra để có thể phát hiện ra các lỗi hiện có trên hệ thống như: kiểm tra nhiệt độ pin, kiểm tra đầu nối MC4, kiểm tra hệ thống khung đỡ…

2.2.1. KIỂM TRA KHU VỰC PIN

2.2.2 VỆ SINH CẢNH QUAN

Đối với các hệ thống lắp đặt trên mặt đất, các loại thực vật như cây cối, cỏ dại xung quanh cần được phát quang, dọn dẹp tránh tình trạng che bóng làm giảm hiệu suất phát điện và gây mất an toàn khu vực lắp đặt.


2.2.3. KIỂM TRA MÁNG CÁP

Kiểm tra hư hỏng máng cáp, Kiểm tra cố định máng cáp, Máng cáp đầy đủ nắp, Kiểm tra ống bảo vệ dây DC.


2.2.4. KIỂM TRA MÁI TOLE

Gồm một chuỗi các hoạt động kiểm tra để xác định lỗi cũng như tìm phương án khắc phục cho chủ đầu tư như:

Kiểm tra mái tôn không rỉ sét.
Kiểm tra vị trí các mép tôn không bị hở.
Kiểm tra vị trí cố định thang lồng.
Kiểm tra máng xối.
Kiểm tra hệ thống cột thu lôi nhà xưởn
g


2.2.5. KIẾM TRA KHU VỰC PHÒNG ĐIỆN2.2.6. KIỂM TRA NHIỆT ĐỘ VÀ THÔNG SỐ VẬN HÀNH

Kiểm tra nhiệt độ các thiết bị trong quá trình hoạt động, phát hiện các điểm nhiệt độ bất thường và xử lý kịp thời tránh xảyra sự cố. Kiểm tra các thông số đo dây dẫn DC, AC, hệ thống dây tiếp địa, chống sét của hệ thống.
Phòng điện và các thiết bị trong hệ thống Điện mặt trời cần kiểm tra, vệ sinh sạch sẽ. Đặc biệt đối với biến tần việc vệ sinh các cánh tản nhiệt là việc quan trọng, giúp cho việc thoát nhiệt trở nên tốt hơn, kéo dài tuổi thọ cũng như hiệu suất phát điện cao hơn.

 

“Bảo dưỡng hệ thống thường xuyên để duy trì hiệu suất tốt nhất

2.3.  GIÁM SÁT HỆ THỐNG

Việc sử dụng các phần mềm giám sát từ xa đã được REEPRO triển khai từ những ngày đầu. Các chỉ số vận hành hệ thống được hiển thị một cách đầy đủ, trực quan và dễ hiểu giúp nắm bắt được tình hình hoạt động, đánh giá hiệu quả hệ thống. Đồng thời, dễ dàng phát hiện các lỗi xảy ra trên hệ thống.

2.4. BÁO CÁO SỰ CỐ HỆ THỐNG

Thông qua phần mềm giám sát, dữ liệu sẽ được thu thập một cách dễ dàng theo từng mốc thời gian cụ thể, đồng thời giúp phát hiện và cảnh báo sự cố, nguyên nhân làm suy giảm lượng điện sản xuất, chuẩn đoán sơ bộ vị trí phát sinh trục trặc để kịp thời khắc phục.

Việc này sẽ đảm bảo hệ thống được vận hành liên tục, tránh những tình huống làm gián đoạn lâu dài làm ảnh hưởng đến lợi nhuận đầu tư của chủ sở hữu.


2.5. THAY THẾ THIẾT BỊ, VẬT TƯ

Với hệ thống kho bãi rộng lớn, phù hợp cho việc lưu trữ, phân phốicác loại thiết bị, vật tư trong ngành công nghiệp Điện mặt trời. Luôn có sẵn nguồn hàng trong kho để cung cấp cho các đối tác cần thay thế thiết bị, vật tư cho hệ thống Điện mặt trời.

REEPRO cung cấp dịch vụ vận hành và bảo dưỡng (O&M) với giải pháp phù hợp, đảm bảo chất lượng với chi phí hợp lý.


Website:    reeprosolar.com

Hotline:     0901 366 377

Facebook: 

Youtube:    youtube.com/c/ReeproSolarAirduct

Chat hỗ trợ
Chat ngay